Skip navigation.

วิจัยและพัฒนาหลักสูตรการผลิตเพื่อส่งเสริมการเรียนรู้ของเด็ก

แนวทางในการดำเนินงาน
1.การแสวงหาองค์ความรู้ที่เกี่ยวข้องกับด้านเด็ก   
2.การพัฒนาหลักสูตรในด้านการสร้างสรรค์รายการโทรทัศน์   
3.การพัฒนาหลักสูตรในรูปของโปรแกรมการอบรมในการผลิตสื่อสำหรับเด็ก   
4.การทดลองการผลิตสื่อสำหรับเด็ก ในรูปของการประกวด   
5.การวิจัยการผลิตรายการโทรทัศน์สำหรับเด็ก   
6.การพัฒนาเว็บไซต์ www.tv4kids.org ให้เป็นศูนย์กลางข้อมูลทางวิชาการ ข่าวสาร ข้อมูล ในการพัฒนารายการโทรทัศน์สำหรับเด็ก   
7.การเยี่ยมเชิงกัลยาณมิตร   
8.การประชุมประชาคมนักวิจัยร่วมกับเครือข่ายสถานีโทรทัศน์ เพื่อกำหนดทิศทางของการพัฒนาเนื้อหารายการโทรทัศน์เพื่อส่งเสริมการศึกษาและการเรียนรู้สำหรับเด็ก   
9.การจัดห้องทดลองอบรมเคลื่อนที่ให้กับผู้ผลิตและสถานีโทรทัศน์   
10.การประชุมประชาคมนักวิจัยและพัฒนา

ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
1.ชุดความรู้พื้นฐานด้านเด็ก ทั้งในเรื่องของพัฒนาการเด็ก จิตวิทยา สังคมวิทยาพฤติกรรมศาสตร์
2.ชุดความรู้พื้นฐานในการสร้างสรรค์และผลิตรายการโทรทัศน์เพื่อส่งเสริมการศึกษาและการเรียนรู้สำหรับเด็ก
3.รายการโทรทัศน์เพื่อส่งเสริมการศึกษาและการเรียนรู้สำหรับเด็กต้นแบบใน 6 รายการแยกตามรูปแบบของรายการ   
4.การอบรมให้กับผู้ผลิตรายการโทรทัศน์มืออาชีพที่มีรายการโทรทัศน์หรือมีเวลาในการผลิตรายการอยู่แล้ว เพื่อทำให้เกิดการพัฒนารายการที่ออกอากาศอยู่แล้ว   
5.เกิดเครือข่ายทางวิชาการด้านนิเทศศาสตร์อันเป็นเครือข่ายที่มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อกระบวนการการพัฒนาสื่อในอนาคต   
6.เกิดเว็บไซต์www.tv4kids.org เพื่อเป็นศูนย์กลางข้อมูลทางวิชาการและสังคมตลอดจนแหล่งเผยแพร่รายการโทรทัศน์ต้นแบบสำหรับเด็ก ที่ผู้ที่เกี่ยวข้องสามารถสืบค้นและนำไปใช้ได้   
7.เกิด"การขับเคลื่อนทางสังคม"ในทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง กล่าวคือ แวดวงวิชาชีพ วิชาการและในส่วนนโยบาย ในการจัดรายการโทรทัศน์    เพื่อส่งเสริมการเรียนรู้ของเด็ก ซึ่งจะก่อให้เกิด   
"ความเข้าใจ"และ"ตื่นตัว"อันส่งผลให้เป็นการสร้างภูมิคุ้มกันแก่เด็กในการเรียนรู้ผ่านสื่อโทรทัศน์   
8.เกิดการเตรียมพร้อมในการจัดตั้งสถาบันวิจัยและพัฒนารายการโทรทัศน์เพื่อส่งเสริมการศึกษาและการเรียนรู้สำหรับเด็ก ทั้งในระบบศูนย์กลางและระบบเครือข่ายภาคีสถาบันการศึกษาในภาควิชานิเทศศาสตร์   
9.เกิดกระบวนการสังเคราะห์ความรู้ อันนำไปสู่ข้อเสนอแนะเชิงนโยบาย กฎหมาย หรือแนวทางปฏิบัติต่อหน่วยงานหรือองค์กรที่เกี่ยวข้อง

ปี: 
2551
ระยะเวลา: 
พฤษภาคม2551 - เมษายน2552
องค์กรที่รับผิดชอบโครงการ: 
องค์กร สถาบันแห่งชาติเพื่อการพัฒนาเด็กและครอบครัว มหาวิทยาลัยมหิดล
พื้นที่ดำเนินงาน: 
กรุงเทพฯ
วัตถุประสงค์: 

1.เพื่อรวบรวมและสร้างชุดความรู้ในการพัฒนาหลักสูตรสื่อสร้างสรรค์สำหรับเด็กอันเป็นรากฐานสำคัญในการพัฒนารายการโทรทัศน์และนำไปสู่การพัฒนาเป็นสถาบันวิจัยและพัฒนารายการโทรทัศน์
2.เพื่อสร้างความเคลื่อนไหวทางวิชาการ ให้เกิดขึ้นกับบุคคลที่เกี่ยวข้องกับวงจรสื่อรายการโทรทัศน์ ทั้งที่เป็นผู้ประกอบธุรกิจเกี่ยวข้องกับสร้างสรรค์รายการ นักวิชาการด้านสื่อ ภาครัฐบาลตลอดจนผู้เคยมีประสบการณ์ด้านรายการโทรทัศน์เพื่อเด็กอันจะนำไปสู่การจัดเวทีทางวิชาการและการจัดทำข้อเสนอเชิงวิชาการต่อสังคมรวมทั้ง เป็นการขยายองค์ความรู้ในการสร้างสรรค์และผลิตสื่อสำหรับเด็กเยาวชนและครอบครัวไปยังกลุ่มเครือข่ายทั้งภาควิชาการภาคผู้ผลิต ภาควิชาชีพสื่อและภาคสังคม
3.เพื่อสร้างความเคลื่อนไหวทางสังคมในการทดลองการผลิตรายการโทรทัศน์
4.เพื่อสร้างเครือข่ายที่เข้มแข็งอันจะประกอบไปด้วยหน่วยงานต่างๆที่เกี่ยวข้องในการพัฒนารายการโทรทัศน์ทั้งจากภาครัฐ ภาควิชาการภาคธุรกิจอุตสาหกรรมและภาคประชาชน อันมีจุดมุ่งหมายร่วมกันในการเฝ้าระวังติดตามสถานการณ์การพัฒนารายการโทรทัศน์เพื่อให้เป็นไปในทางสร้างสรรค์ เครือข่ายครอบครัว เครือข่ายเยาวชน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเครือข่ายภาควิชานิเทศศาสตร์จะเข้ามามีส่วนร่วมในการพัฒนาหลักสูตร

ผู้รับผิดชอบโครงการ: 
รศ.ดร.สายฤดี วรกิจโภคาทร
โทรศัพท์ / โทรสาร: 
02-441-0602 fax : 02-441-0602 ต่อ 1402
ที่อยู่: 
สถาบันแห่งชาติเพื่อการพัฒนาเด็กและครอบครัวมหาวิทยาลัยมหิดล 73170