Skip navigation.

ส่งเสริมสิทธิในการเล่นของเด็กในเมืองไทย

“ถึงสถานการณ์ประเทศไทยจะเป็นอย่างไร...แต่เด็กก็จะไม่หยุดเล่น หยุดเรียนรู้”
งานเวทีส่งเสริมสิทธิการเล่นของเด็กในประเทศไทย

ประเทศไทยได้ลงนามอนุสัญญาว่าด้วยสิทธิเด็กเมื่อปี พ.ศ. 2535 เป็นต้นมา และสิทธิเด็กในการเล่นถูกระบุไว้ในอนุสัญญาว่าด้วยสิทธิเด็กในมาตราที่ 31 โดยระบุว่า (1) รัฐภาคียอมรับสิทธิของเด็กที่จะมีการพักและเวลาพักผ่อน การเข้าร่วมกิจกรรม การละเล่นทางสันทนาการที่เหมาะสมตามวัยของเด็ก และการมีส่วนร่วมอย่างเสรีในทางวัฒนธรรมและศิลปะ (2) รัฐภาคีจะเคารพและส่งเสริมสิทธิของเด็ก ที่จะเข้ามีส่วนร่วมอย่างเต็มที่ในทางวัฒนธรรมและศิลปะ และจะสนับสนุนการใช้โอกาสที่เหมาะสมเท่าเทียมกันสำหรับกิจกรรมทางวัฒนธรรม ศิลปะ สันทานการ และการพักผ่อนหย่อนใจ 
สิทธิดังกล่าวมีความสำคัญอย่างมาก ในการพัฒนาเด็ก   ทั้งนี้จะเห็นได้จาก ข้อเสนอแนะต่อมาตรการการแก้ไขปัญหาเด็ก-เยาวชนของหน่วยงานต่างๆทั้งในระดับชาติและระดับท้องถิ่น  ได้ระบุว่าการป้องกันปัญหา โดยใช้มาตรการเชิงบวก  เช่น ให้เด็กเข้าถึงและมีส่วนร่วมในพื้นที่และกิจกรรมสร้างสรรค์ฯลฯ เป็นมาตรการที่ได้ผลดีกว่าการไล่ตามแก้ไขปัญหาที่ปลายเหตุ     ซึ่งสอดคล้องกับแนวทางของการส่งเสริมสิทธิเด็กในมาตราดังกล่าว     
ในระยะที่ผ่านมา นอกจากหน่วยงานต่างๆได้จัดกิจกรรมเพื่อส่งเสริมสิทธิดังกล่าวแล้ว  ได้มีการประสานความร่วมมือของเครือข่ายองค์กรต่างๆทั้งภาครัฐและเอกชนเพื่อให้เกิดพลังในการทำงาน    ผ่านกลไกของ”เครือข่ายพื้นที่สร้างสรรค์” โดยการสนับสนุนของ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และเครือข่ายได้มีการรณรงค์ผลักดันเรื่องพื้นที่สร้างสรรค์ให้เป็นวาระแห่งชาติเพื่อขับเคลื่อนการพัฒนาเด็ก เยาวชน
เพื่อให้การส่งเสริมสิทธิเด็กในประเด็นดังกล่าว  ได้เป็นที่ตระหนักของสังคมในวงกว้าง แผนงานสื่อสร้างสุขภาวะเยาวชน (สสย.) โดยการบริหารมูลนิธิเพื่อการพัฒนาเด็ก ได้ร่วมมือกับ สมาคมการเล่นนานาชาติ: การส่งเสริมสิทธิเด็กในการเล่น หรือ The International Play Association (IPA) ซึ่งเป็นองค์กรพัฒนาเอกชนที่ก่อตั้งในประเทศเดนมาร์ก เมื่อปี 1961 และในปัจจุบันมีสมาชิกเกือบ 50 ประเทศ เพื่อส่งเสริมการเล่นของเด็กทั่วโลก  โดย IPA ให้ความสำคัญกับเรื่องการเล่นของเด็ก ในฐานะที่เป็น”สิทธิ”ที่มีความสำคัญอย่างยิ่ง
ขณะนี้ IPA ได้พัฒนาโครงการประชุมระดับโลกเพื่อปรึกษาหารือเรื่อง”สิทธิในการเล่นของเด็ก “โดยโครงการนี้จะร่วมดำเนินงานกับหน่วยงานเครือข่ายที่ทำงานในประเด็นส่งเสริมสิทธิการเล่นของเด็กทั่วโลก โดยได้มีตัวแทนของหน่วยงานในประเทศนำร่อง 8 ประเทศ ได้แก่หน่วยงานจาก ประเทศแอฟริกาใต้   เคนย่า เลบานอน อินเดีย ไทย ญี่ปุ่น เม็กซิโก และ บัลแกเรีย   ซึ่งได้มีการประชุมหารือนำร่องที่ประเทศแอฟริกาใต้เมื่อวันที่ 29 มกราคม 2553 ที่ผ่านมาแล้ว 
สำหรับประเทศไทย มูลนิธิเพื่อการพัฒนาเด็ก   ซึ่งเป็นองค์กรประสานงานเครือข่ายพื้นที่สร้างสรรค์ เห็นความสำคัญของการขับเคลื่อนเรื่องนี้  จึงเป็นแกนกลางที่จะจัดประชุมหารือเพื่อเป็นเวทีวิเคราะห์และเสนอแนะต่อมาตรการการส่งเสริม  “สิทธิการเล่นของเด็กในประเทศไทย”  โดยการประชุมครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการจัดประชุมของ IPA ร่วมกับเครือข่ายในแต่ละประเทศ 8 ประเทศนำร่องดังที่กล่าวข้างต้น   เพื่อรณรงค์ส่งเสริมสิทธิในการเล่นของเด็ก ตามอนุสัญญาว่าด้วยสิทธิเด็กมาตราที่ 31      จะรวบรวมผลจากการประชุมและข้อเสนอแนะต่อรัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง   เพื่อจะนำเสนอต่อคณะกรรมการสิทธิเด็กของสหประชาชาติ (UN committee on the right of the child) ด้วย

โดยมูลนิธิเพื่อการพัฒนาเด็ก  แผนงานสื่อสร้างสุขภาวะเยาวชน  มูลนิธิศูนย์พิทักษ์สิทธิเด็ก   สำนักส่งเสริม และพิทักษ์สิทธิเด็ก เยาวชน ผู้ด้อยโอกาส  และผู้สูงอายุ (สท.)  Unicef  Thailand   สำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้( สบร. ) ( TK PARK )   และ สมาคมส่งเสริมการเล่นนานาชาติ ( Internetional Play Association หรือ IPA )    และเครือข่ายพื้นที่สร้างสรรค์ มีวัตถุประสงค์ในการจัดงานครั้งนี้เพื่อวิเคราะห์ และแลกเปลี่ยน สถานการณ์สิทธิของเด็กในประเทศไทย  ตามมาตราที่ 31  และระดมความคิดเห็นและข้อเสนอแนะต่อฝ่ายต่างๆ  ทั้งระดับนโยบาย และระดับปฏิบัติการ  เพื่อหาแนวทางพัฒนาเครือข่ายหน่วยงานด้านส่งเสริมสิทธิการเล่นของเด็กในประเทศไทย

กิจกรรมภายในงาน ประกอบด้วยกิจกรรมในบูธต่างๆ มุมการเล่นต่างๆ มุมแฟนซี  ฟองสบู่   มุมการทำของเล่นจากธรรมชาติ เรื่องของวัฒนธรรมชาวอีสานจากศรีสะเกษ ที่สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้ในทุกสถานที่  โลกทัศสโมสร ( ดนตรียิ้มละไม )   “จังหวะธรรมชาติ  จังหวะชีวิต  จังหวะดนตรี” Work shop สอนทำของเล่นดนตรี  การเล่นจักริ่ง จากอาสาสมัครนานาชาติ  มูลนิธิรักษ์เด็ก นิทรรศการการเล่น กลุ่มเด็กชนเผ่า  อ.ปางมะผ้า อ. ปาย แม่ฮ่องสอน  ของเล่นเพื่อบำบัดและพัฒนาเด็กพิการ ของมูลนิธิเพื่อเด็กพิการ  นิทรรศการต่าง ๆ อาทิ “ความปลอดภัยในการเล่น” ของศูนย์วิจัยสร้างเสริมความปลอดภัยและป้องกันการบาดเจ็บในเด็ก  “การใช้การเล่นเพื่อบำบัดและสร้างกระบวนการเรียนรู้เพื่อพัฒนากลุ่มเด็กแรงงานเด็ก กลุ่มเด็กชาติพันธุ์”  มูลนิธิรักษ์ไทย   “การเล่นตามรอยพระยุคลบาท” โดย อุทยานการเรียนรู้ (TK Park)  นิทรรศการภาพถ่าย “Through Children's Eyes: A photo exhibition inspired by the child's right to play” จากฝีมือเด็กชุมชนวัดดวงแข หัวลำโพง ของงานวิจัยการเล่นของเด็กในชุมชนเมืองของประเทศไทย โดย Mr. Son Truong นักศึกษาปริญญาเอกจากมหาวิทยาลัย Alberta  ประเทศแคนนาดา การเสวนา “ การส่งเสริมสิทธิในการเล่นของเด็กในเมืองไทย” และการระดมแลกเปลี่ยนเสนอแนะสถานการณ์การเล่นของเด็กในประเทศไทย เพื่อเสนอต่อสหประชาชาติ รวมทั้งแนวทางการขับเคลื่อนประเด็นสิทธิการเล่นในเมืองไทย 

วันเวลา และสถานที่   วันพุธ ที่  23 มิถุนายน    2553  จัดเสวนา

ณ  อนุสรณ์สถาน 14 ตุลา  ถ.ราชดำเนิน สี่แยกคอกวัว    กรุงเทพมหานคร
พบกับกิจกรรมแสดงนิทรรศการภาพถ่าย และรูปวาด ต่อเนื่อง เรื่อง มุมมองการเล่นของเด็ก และเรื่องเล่นในวัยเยาว์ จำนวน 7 วัน

สนใจข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อคุณประสพสุข    โบราณมูล   มูลนิธิเพื่อการพัฒนาเด็ก143/109-111 หมู่บ้านปิ่นเกล้าพัฒนา ถ.บรมราชชนนี อรุณอมรินทร์  บางกอกน้อย  กทม. 10700   โทร. 086-9934244,  iamchild2004@yahoo.com
คุณกรรณาภรณ์  สอนสมฤทธิ์    ตัวแทน IPA ประเทศไทยโทร 086-9145205, kanapornsorn@gmail.com

กำหนดการ
งาน ส่งเสริมสิทธิการเล่นของเด็กในประเทศไทย
วันพุธที่ 23 มิถุนายน 2553   เวลา 10.00 – 16.30 น.
ณ. อนุสรณ์สถาน 14 ตุลา สี่แยกคอกวัว ถ.ราชดำเนิน   กรุงเทพฯ

เวลา
10.00 – 10.30 น.      ลงทะเบียน
10.30 – 10.40 น.     กล่าวเปิดงาน โดยท่านผอ.สำนักส่งเสริมสวัสดิภาพและพิทักษ์เด็ก เยาวชน ผู้ด้อยโอกาสและผู้สูงอายุ ( สท. )  กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์
10.40  – 10.45 น.  นำเสนอ VTR เกี่ยวกับการส่งเสริมสิทธิการเล่นของเด็ก
10.45  – 11.00 น.  นำเสนอนิทรรศการ “มุมมองของเด็กกับการเล่น”  โดย  Mr. Son Truong,  MA PhD Candidate Faculty of Physical Education and Recreation University of Alberta
11.000 – 12.00 น.  เสวนา “การส่งเสริมสิทธิในการเล่นของเด็กในประเทศไทย”
นำเสวนาโดย
1.  คุณสรรพสิทธิ์ คุมประพันธ์ กรรมการสิทธิเด็กแห่งสหประชาชาติ และ ผู้อำนวยการมูลนิธิศูนย์พิทักษ์สิทธิเด็ก (CPCR)
2.  คุณเข็มพร วิรุณราพันธ์ ผู้จัดการแผนงานสื่อสร้างเสริมสุขภาวะเยาวชน และ
ผู้อำนวยการมูลนิธิเพื่อการพัฒนาเด็ก
3.  ผอ.สท.หรือผู้แทน จากสำนักส่งเสริมสวัสดิภาพและพิทักษ์เด็ก เยาวชน ผู้ด้อยโอกาสและผู้สูงอายุ
4.  ผู้แทนเด็ก
12.00 – 12.20 น.        ซักถามแลกเปลี่ยน
12.20 – 13.00 น.        พักรับประทานอาหารกลางวัน /เยี่ยมชมนิทรรศการ
13.00 – 14.00 น.        แบ่งกลุ่มย่อยวิเคราะห์สถานการณ์ ปัญหา อุปสรรคในประเด็นการ
ส่งเสริมสิทธิการเล่นของเด็กในประเทศไทย
14.00 – 16.30 น.        นำเสนอแลกเปลี่ยน สรุปผล และร่วมระดม แนวทางการพัฒนารวมถึง
ข้อเสนอแนะต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง