ข่าว Update

ชิง’ทีวีดิจิตอล’คึกปั๊มเงินลงทุนแสนล้าน

 

dijital tv

 

กสทช.ลุ้นเอกชนแห่ประมูลทีวีดิจิตอล 35-37 ราย ช่องวาไรตี้คึกคักสุด มองเห็นภาพชัดช่วงเปิดขายซองประมูล คาดสร้างเม็ดเงินลงทุนในทุกอุตสาหกรรมราว 1 แสนล้านบาทในช่วง 5 ปี

 

 

พ.อ.นที ศุกลรัตน์ รองประธานกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) และประธานกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ (กสท.) เปิดเผยว่า จากการประเมินเบื้องต้น คาดว่าผู้ประกอบการที่สนใจเข้าร่วมประมูลทีวีดิจิตอบจะอยู่ที่ 35-37 ราย โดยคาดว่าช่องวาไรตี้จะมีผู้สนใจมากที่สุด 14 ราย ส่วนช่องเด็กน่าจะมากกว่า 5 ราย จากที่จัดสรรจำนวน 3 ช่อง และช่องข่าวที่มีจำนวน 7 ช่อง คาดว่ามีผู้สนใจมีมากกว่า 8-9 ราย ขณะที่ช่องเอชดี คาดว่าจะมีผู้สนใจประมาณ 8-9 ราย

 

“คาดว่าช่วงเวลาซื้อซองประมูลจะเห็นผู้ประกอบการที่ต้องการเข้าร่วม ประมูลชัดเจน 75% ซึ่งขั้นตอนสำคัญหลังจากการประกาศเชิญชวนประมูลผ่านสื่อไปเมื่อวันที่ 27 สิงหาคม 2556 คือ การซื้อเอกสารประมูล ในวันที่ 10-12 กันยายนนี้” พ.อ.นที กล่าว

 

และว่า การจัดเรียบลำดับประเภทช่องรายการที่จะประมูลเป็นอันดับแรก จะเลือกจากช่องที่มีข้อจำกัดสูงสุดประมูลก่อน เพื่อสร้างโอกาสให้ผู้ประกอบการทุกรายที่มีศัพยภาพด้านคอนเทนต์ได้เป็นเจ้า ของช่อง

 

พ.อ.นที กล่าวเพิ่มเติมว่า การจัดสรรคลื่นทีวีดิจิตอลทุกประเภทรวม 48 ช่อง ทั้ง สาธารณะ ธุรกิจ และชุมชน รวมทั้งใบอนุญาตโครงข่าย (mux), สิ่งอำนวยความสะดวกและบริการประยุกต์ ภายใต้โรดแม็พการเปลี่ยนผ่านจากโทรทัศน์อนาล็อกสู่ดิจิตอล คาดจะทำให้เกิดเม็ดเงิน การลงทุนในทุกอุตสาหกรรม ราว 1 แสนล้านบาท ภายใน 5 ปี โดยประเมินว่าการลงทุนในกลุ่มโครงข่าย ประมาณ 5 พันล้านบาท, งบประมาณจากอุตสาหกรรมจอทีวี ดิจิตอล บิวท์อิน และอุปกรณ์รับสัญญาณ (set top box) ราว 2 หมื่นล้านบาท และส่วนใหญ่กว่า 75% หรือ 7.5 หมื่นล้านบาท จะเป็นการลงทุนด้านคอนเทนต์ในช่องรายการต่างๆ

 

ทั้งนี้ กระบวนการตรวจสอบเอกสารผู้ยื่นประมูล หากพบความสัมพันธ์ด้านการถือหุ้น เงินทุน และการบริหาร ที่เข้าข่ายนอมินี และประมูลช่องรายการเกินเพดานประกาศฯ กำหนดไว้ และผิดหลักเกณฑ์การครองสิทธิข้ามสื่อ ทั้งบริษัทแม่และนอมินีจะถูกตัดสิทธิเข้าร่วมประมูลทันที กรณีที่ตรวจพบหลังการประมูลจะถูกตัดสิทธิเช่นกัน และมีโทษทางอาญา จากการแจ้งเอกสารเท็จ

 

“เชื่อว่าการกำหนดเพดานสูงให้ 1 ราย ประมูลได้ 3 ช่อง น่าจะเพียงพอในกลุ่มที่มีเงินทุนและศักยภาพที่ต้องการดำเนินธุรกิจทีวี ดิจิตอล และไม่เห็นความจำเป็นในการจัดตั้งนอมินี เข้าร่วมประมูลเพื่อให้ได้ช่องจำนวนมาก” พ.อ.นที กล่าว

 

พิมพ์อีเมล