ข่าว Update

‘เฟสบุ๊ค’ครองอันดับหนึ่งแอพฯสุดฮิตบนสมาร์ทโฟนในตลาดเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

sochild

เฟสบุ๊คคือแพลตฟอร์มบนสังคมออนไลน์ที่เรียกได้ว่าประสบความ สำเร็จสูงสุดในตลาดระดับโลกและส่าสุดได้ครองตำแหน่งแอพพลิเคชั่นอันดับ หนึ่งจากการจัดอันดับแอพพลิเคชั่นสมาร์ทโฟนยอดนิยมในตลาดเอเชียตะวันออก เฉียงใต้โดยนีลเส็น บริษัทผู้นำระดับโลกด้านการให้ข้อมูลและมุมมองของผู้บริโภค จากสื่อที่ผู้บริโภค ”ดู” ไปจนถึงสิ่งที่ผู้บริโภค ”ซื้อ”

การจัดอันดับแอพพลิเคชั่น ยอดนิยม 10 อันดับของโทรศัพท์สมาร์ทโฟนนั้นได้มาจากรายงานผลการสำรวจของนีลเส็นที่มี ชื่อว่า Informate Mobile Insights ซึ่งครอบคลุมประเทศต่างๆ อย่างอินโดนีเซีย มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ และไทย โดยคำนวนผลจากการรวมจำนวนผู้ที่ดาวโหลดแอพฯทั้งหมด เข้ากับเวลาเฉลี่ยที่ผู้ใช้ ใช้ไปกับการเล่นแอพพลิเคชั่นนั้นๆ ต่อเดือนเพื่อที่จะได้ผลของแอพพลิเคชั่นที่เป็นที่นิยมใช้ที่สุดในภูมิภาค

เฟสบุ๊คคือแอพพลิเคชั่นสมาร์ทโฟนที่เป็นที่นิยมใช้มากที่สุดจากสามในสี่ ของตลาดที่มีการสำรวจ (อินโดนีเซีย มาเลเซีย และฟิลิปปินส์) แต่ตกเป็นรองแอพพลิเคชั่นแชทสุดฮิตจากญี่ปุ่นอย่างไลน์ (LINE) ในตลาดเมืองไทยโดยตกลงมาอยู่ที่อันดับ 2 นอกเหนือจากนั้นแอพพลิเคชั่นอื่นๆ ที่ผู้ใช้ทั่วภูมิภาคนิยมใช้ประกอบด้วย Google Play Store, YouTube และ Line ซึ่งทั้งหมดนี้อยู่ใน 10 อันดับยอดนิยมของตลาดทั้ง 4 แห่งในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยแอพพลิเคชั่นประเภทเกมส์อย่าง Candy Crush Saga ก็เป็นหนึ่งในแอพพลิเคชั่นฮ็อตฮิตติดอันดับท็อป 10 เช่นเดียวกัน

ผู้ใช้โทรศัพท์สมาร์ทโฟนในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ใช้เวลาโดยเฉลี่ยประมาณ ¾ ของชั่วโมงต่อวันกับการใช้แอพพลิเคชั่น โดยผลออกมาว่าผู้ใช้ในประเทศมาเลเซียนั้นมีการใช้แอพฯบ่อยที่สุด (66 นาทีต่อวัน) ตามมาด้วยประเทศไทย (46 นาทีต่อวัน) ฟิลิปปินส์ (41 นาทีต่อวัน) และอินโดนีเซีย (40 นาทีต่อวัน) (ดูตาราง)

ตาราง : ค่าเฉลี่ยของเวลาที่ใช้กับการเล่นแอพฯ (นาที), กรกฏาคม 2556

ddddtttt7

“ในตลาดที่มีการแข่งขันสูงอย่างตลาดโทรศัพท์มือถือนั้น ความสำคัญและอิทธิพลของแอพฯได้พุ่งสูงขึ้นในช่วงเวลาไม่กี่ปีที่ผ่านมา” ซาก้า แฟดเค ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยธุรกิจโทรคมนาคมและเทคโนโลยีในเอเชียตะวันออกฉียงใต้ เอเชียเหนือ และแปซิฟิคของนีลเส็นกล่าว “ผู้ใช้โทรศัพท์สมาร์ทโฟนในเอเชียนั้นมีอัตราในการเข้าถึงและการใช้แอพฯที่ สูงมาก นอกจากนั้นจำนวนของผู้ใช้แอพฯในตลาดเอเชียก็มีการเติบโตขยายขึ้นอย่างรวด เร็ว แสดงให้เห็นถึงโอกาสสำหรับนักการตลาดและนักสร้างแบรนด์ในการใช้แอพฯเพื่อการ เข้าถึงลูกค้าและสร้างความสัมพันธ์ ที่ยั่งยืน”

ที่มา: เว็บไซต์ฐานเศรษฐกิจwww.thannews.th.comวันที่ 27 กันยายน 2013

พิมพ์อีเมล