ข่าว Update

9 เว็บไซต์ที่ดีสำหรับเด็ก

570217 childปัจจุบันเทคโนโลยีและสื่ออินเทอร์ เน็ตได้เข้ามามีบทบาทสำคัญต่อการเรียนรู้ของคนเรา

ไม่เว้นแม้แต่เด็กที่นับวันสื่อออนไลน์จะเข้ามามีบทบาทต่อการเรียนรู้และ ชีวิตประจำวันของเด็กๆ มากยิ่งขึ้น การค้นหาเว็บไซต์ที่เหมาะสมสำหรับลูกจะเป็นตัวกระตุ้นให้ลูกมีการเรียนรู้ ที่สนุกและก้าวทันโลก หลายเว็บไซต์โฆษณาชวนเชื่อว่ามีประโยชน์กับเด็กๆ แต่คุณพ่อคุณแม่ต้องเลือกสรรและคัดกรองอย่างจริงจัง เพราะสื่อเหล่านี้เหมือนดาบสองคมมีทั้งให้คุณและโทษในเวลาเดียวกัน เว็บไซด์ที่ผู้เขียนจะเขียนในวันนี้เป็นเว็บไซต์จากต่างประเทศที่ดี แต่คุณพ่อคุณแม่ก็ต้องไม่ลืมที่จะควบคุมดูแลเรื่องเวลาและเสริมแรงให้ลูกมี จุดสนใจในการเรียน เว็บไซต์ที่ดีและน่าสนใจสำหรับเด็กมีดังต่อไปนี้

1. WONDEROPOLIS
เว็บไซต์นี้เป็นเว็บที่น่าสนใจต่อการเรียนรู้ของเด็ก ไม่ใช่เฉพาะสำหรับเด็กเท่านั้นยังเหมาะกับทุกวัยด้วยเช่นเดียวกัน เพราะมีสาระความรู้ที่น่าสนใจ ทำให้การเรียนรู้เป็นสิ่งที่ไม่น่าเบื่อ มีการตั้งคำถามและให้สืบค้นข้อมูล การนำเสนอโดยการใช้คำถามที่น่าสนใจ ลูกจะสนุกกับเว็บไซต์ที่น่าสนใจนี้จนทำให้ลูกลืมไปว่าการอ่านเป็นเรื่องน่า เบื่อ สนใจลองคลิกดูได้ที่ wonderopolis.org รับรองไม่เสียใจอย่างแน่นอน

2. STARFALL
เว็บไซต์นี้เริ่มเปิดตัวเมื่อเดือนกันยายน 2002 และให้บริการฟรีสำหรับเด็กๆที่ต้องการเรียนรู้ด้านการอ่านและต้องการเป็นนัก อ่านโดยใช้การสะกดคำ เด็กๆจะสนุกกับการอ่านในแต่ละวัน และมีแบบฝึกหัดและกิจกรรมให้ปฏิสัมพันธ์มากมาย วิธีนำเสนอของเว็บไซต์นี้เป็นแรงจูงใจ และส่งเสริมให้เด็กมีจินตนาการ สร้างความกระตือรือร้น มีคู่มือที่ชัดเจนในการส่งเสริมการเรียนรู้เรื่องภาษากับเพื่อนๆ ลองศึกษาดูที่ starfall.com จะช่วยให้เด็กมีความสนุกกับการอ่าน

3.DICTIONARY REFERENCE
เว็บไซต์นี้จะอยู่ในรูปของเว็บ Dictionary.com ซึ่งจะช่วยพัฒนาเด็กๆในเรื่องของการสะกดคำ โดยการไล่ดูคำต่างๆและตัดสินใจดูว่าคำไหนสะกดผิด เป็นการทดสอบการสะกดคำอย่างง่ายๆ ฝึกให้ลูกมีทักษะการอ่านที่ดีขึ้น มี App ที่สามารถดาวน์โหลดได้เพื่อความสนุกได้ที่ dictionary.reference.com

4. NATIONAL GEOGRAPHIC
เว็บไซต์นี้ประกอบด้วยความรู้และจะทำให้ลูกฉลาดขึ้นอย่างแน่นอน เพราะเป็นเว็บไซต์ที่เรียกว่า National Geographic มีรูปแบบการเรียนรู้ที่ชัดเจน และข้อมูลที่มีประโยชน์โดยผ่านทางเกมที่สนุก และวิดีโอที่น่าสนใจ ภาพต่อแสนสนุกเพื่อที่แสดงให้เห็นถึงความสวยงามของโลกที่มหัศจรรย์นี้ เว็บนี้จะทำให้ลูกเข้าไปอ่านและศึกษาเป็นชั่วโมงๆ สนใจลองคลิกดูได้ที่ kids.nationalgeographic.com

5. MAKE ME GENIUS
เว็บไซต์นี้เป็นเว็บที่น่าสนใจมีการสะสมวีดิโอที่ต่อยอดวิชาการต่างๆ จากทางโรงเรียน จุดประสงค์ของเว็บนี้เพื่อช่วยพัฒนาความสามารถในการเรียนรู้โดยผ่านทักษะการ เรียนรู้โดยใช้สายตา และสำหรับคุณครูสามารถใช้วีดีโอจากเว็บไซต์นี้เป็นเครื่องมือการสอนในชั้น เรียนได้ อีกทั้งเว็บไซต์นี้ยังมีรายละเอียดการสอนแบบฝึกหัดต่างๆจากการนำเสนอในรูป แบบของวีดิโอ การทดสอบ และง่ายต่อการอ่าน ที่ makemegenius.com

6. FUN BRAIN
นี่เป็นอีกเว็บหนึ่งซึ่งพัฒนาความสามารถในการเรียนรู้ จะช่วยให้ลูกสนุกกับเกมการศึกษา หนังสือออนไลน์ ที่จะช่วยลูกพัฒนาการภาษา คณิตศาสตร์ มีหนังสือที่ทันสมัยมากมายที่ชวนติดตามที่ funbrain.com

7. GOOGLELITTRIPS
หากเป็นเด็กๆ ต้องชอบเว็บไซต์นี้อย่างแน่นอน เพราะเว็บไซต์นี้นำเสนอวรรณกรรมที่ทันสมัย และมีชื่อเสียงของโลก มีเนื้อหาที่ทำให้ผู้อ่านเข้าไปเหมือนเดินอยู่ในเล่ม น่าติดตามอย่างไม่รู้เบื่อ ในการเดินทางจะมีข้อมูลให้เด็กศึกษาอย่างมากมาย ที่ตรงประเด็น และมีข้อมูลใหม่ๆ ที่ลูกจะสนใจติดตาม ลองศึกษาดูที่ googlelittrips.com

8. READ EGG
เว็บไซต์นี้มาจากออสเตรเลีย มีการสอนการอ่านที่น่าสนใจ มีให้สำหรับเด็กตั้งแต่ 3-13 ปี ให้เด็กสนุกกับการอ่าน และมีแรงจูงใจที่น่าสนุก มีเกมทางภาษา มีให้ทดลอง 14 วัน ลองคลิกดูที่ readingeggs.com.au

9. ABC MOUSE
เว็บนี้สอนภาษาเช่นกัน มีการนำเสนออย่างง่ายและ น่าสนใจ ตั้งแต่ระดับง่ายไปยาก สอนเป็นระบบมีขั้นตอนมีกิจกรรมให้เลือก 5,000 กิจกรรมลองศึกษาดูที่ abcmouse.com

ส่วนเว็บไซต์ของไทยก็มี ฮ. ฮูกดอทคอม และอื่นๆอีกมากมาย ดังนั้นหากศึกษาดีๆ จะพบว่ามีเว็บไซต์มากมาย ที่จัดทำขึ้นเพื่อให้ลูกมีการเรียนรู้ที่ดี และฉลาดรอบรู้มากยิ่งขึ้น เป็นหน้าที่ของคุณพ่อคุณแม่ที่จะต้องหาเว็บไซต์เพื่อให้เหมาะกับพัฒนาการ และความต้องการของลูก หากท่านผู้อ่านมีเว็บไซต์ที่น่าสนใจขอเขียนเสนอแนะได้ที่ข้างล่างนะคะ ขอบคุณค่ะ

ข้อมูลอ้างอิง
http://parenting.allwomenstalk.com/wonderful-learning-websites-for-kids/7/

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 17 กุมภาพันธ์ 2557

พิมพ์อีเมล