ข่าว Update

สถานนีโทรทัศน์เปลี่ยนรูปแบบการออกอากาศจากอะนาล็อกเป็นดิจิตอล

ทีวีดิจิตอล

 

ที่มา ช่อง 9
เมื่อถึงเวลาที่สถานนีโทรทัศน์เปลี่ยนรูปแบบการออกอากาศจากอะนาล็อกเป็นดิจิตอลและจะทำให้เราได้เห็นการกลับมาของเสาอากาศกันอีกครั้งเพราะเสาอากาศที่เราเห็นอยู่หลังคาบ้านนั่น เพราะเสาอากาศแบบนั้นสามารถทำให้คุณผุ้ชมรับสัญญาณโทรทัศน์แบบดิจิตอลได้

ซึ่งการรับชมโทรทัศน์แบบดิจิตอลนั่นจะทำให้เรารับชมภาพได้คมชัดมากขึ้นคุณภาพเสียงก็ดีขึ้นด้วยรวมทั้งยังสามารถชมฟรีทีวีได้หลากหลายช่องมากขึ้นแต่ก็ต้องมีเครื่องรับสัญญาณหรือตัวแปลงสัญญาณด้วย จากนี้ไปจะมีโทรทัศน์ที่ติดตั้งในตัวมาจำหน่ายในไทยมากขึ้น อย่างเช่นเมื่อสัปดาห์ที่แล้วเราทางรายการเราก็ได้นำมาให้ชมหนึ่งเครื่อง สำหรับหลายประเทศที่มีการออกอากาศแบบดิจิตอลแล้วนั่นหลายบ้านก็ยังสนุกกับการตกแต่งเสาอากาศถึงกับนำเสาอากาศมาโพสในyoutubeให้คนอื่นชมกันเลยเสาอากาศของตัวเอง และนี้คือหน้าตาของเสาอากาศต้องเรียกว่าแผงของสาอากาศ สำหรับอุปกรณ์สำคัญของการประดิษฐ์คือจะต้องสายทองแดงและมีแผงรับสัญญาณหน้าตาของสายอากาศแต่ละคนก็คล้าย ๆ กันค่ะ อย่างเช่นคลิปยังมีการนำสายอากาศที่เป็นทองแดงก็ยังอธิบายเพิ่มอีกด้วยหากไม่ไขว้สายทองแดงก็จะทำให้รับชมทีวีดิจิตอลได้น้อยช่อง สำหรับประเทศไทยคุณผู้ชมก็สามารถทดลองประดิษฐ์เสาอากาศได้เองเช่นกันแต่ว่าต้องไปหาซื้อตัวแปลงสัญญาณDBT2 ก่อนซึ่งปัจจุบันนี้ก็เห็นเขาซื้อผ่านทางinernet หรือซื้อผ่านทางebayมาทดลองใช้กันปัจจุบันนี้ทางประเทศไทย ก็มีการทด ลองออกอากาศสัญญาณแบบดิจิตอลบ้างแล้วอย่างเช่นทาง MCOTของเราก็ได้มีการทดลองออกอากาศในสัญญาณแบบดิจิตอลแล้วเช่นกัน วันนี้คุณผู้ชมก็ได้รับความรู้ของแผงสายออกอากาสไปบ้างแล้ว และถ้าใครมีโอกาศได้ทดลองประดิษฐ์แผงเสาอากาศเองแล้ว ก็อย่าลืมราบงานผลให้เราทราบบ้างด้วยน่ะค่ะว่าผลการรับชมแบบดิจิตอลเป็อย่างไรบ้าง ช่วงพาเหรดไอที : ขาตั้ง iPad แบบแม่เหล็ก /ไอเดียหน้าตา Facebookแบบใหม่ http://www.behance.net/gallery/Facebo... ไอทีเด็ด : www.DigitalUK.co.uk


ที่มา ครอบครัวข่าว-3

องค์กรสื่อยื่น กสทช.เลื่อนระยะเวลายื่นขอ/ออกใบอนุญาตทีวีดิจิตอลออกไปก่อน หลังจากยังไม่มีคุณสมบัติที่ชัดเจน และระยะเวลากระชั้นชิดเกินไป นายกสมาคมนักข่าววิทยุและโทรทัศน์ไทยและสภาวิชาชีพข่าววิทยุและโทรทัศน์ไทย ยื่นหนังสือถึง พันเอก ดร.นที ศุกลรัตน์ ประธานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ (กสท.) และคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เพื่อขอให้พิจารณาเลื่อนกรอบระยะเวลาในการยื่นขอและออกใบอนุญาตโทรทัศน์ดิจิตอลเพื่อสาธารณะ 12 ช่อง ออกไปก่อน จนกว่าจะมีการกำหนดหลักเกณฑ์ รายละเอียดเกี่ยวกับวิธีการยื่นขอแบบ Beauty Contest แล้วเสร็จ พร้อมทั้งขอให้เปิดรับฟังความคิดเห็นของผู้มีส่วนได้ส่วนเสียทุกภาคส่วนก่อนออกใบอนุญาต เพื่อให้การจัดสรรคลื่นเกิดประโยชน์สูงสุดต่อสาธารณชน และเพื่อให้เป็นไปตามเจตนารมณ์ของการปฎิรูปสื่อ ทั้งนี้การเปิดรับขอใบอนุญาตจะมีขึ้นในเดือนมีนาคมนี้ ซึ่งพันเอก ดร.นที รับว่าจะนำเรื่องดังกล่าวเข้าที่ประชุมบอร์ดเพื่อพิจารณาต่อไป โดยยืนยันว่า กสทช.ดำเนินการไปตามขั้นตอนของกฎหมาย พร้อมทั้งเปิดโอกาสให้สังคมมีส่วนร่วมเพื่อความโปร่งใส

 

ที่มา http://www.krobkruakao.com

พิมพ์อีเมล